1. Nguyên nhân và cơ chế gây sâu răng Sâu răng là hiện tượng tiêu hủy chất vôi của men răng và ngà răng, tạo ra những lỗ sâu nhỏ trên thân răng,làm tổn thương răng gây nên sứt mẻ răng, nặng hơn thì gãy răng và nhiễm khuẩn phần mềm quanh răng. Khi thức ăn […]
1. Nguyên nhân và cơ chế gây sâu răng
Sâu răng là hiện tượng tiêu hủy chất vôi của men răng và ngà răng, tạo ra những lỗ sâu nhỏ trên thân răng,làm tổn thương răng gây nên sứt mẻ răng, nặng hơn thì gãy răng và nhiễm khuẩn phần mềm quanh răng.
Khi thức ăn bám trên răng, vi khuẩn có sẵn trong miệng sẽ phân hủy bột, đường trong thức ăn thành các axit lactic. Chính các axit này sẽ là nguyên nhân gây ra sâu răng khi phản ứng với vôi răng và phá hủy chúng.
Một trong những điều kiện để quá trình trên diễn ra là vấn đề thời gian. Trong khoảng thời gian nhất định thường là 20-30 phút thì quá trình phân hủy trên mới thực hiện được.
2. Mẹo ăn uống phong tránh sâu răng
* Hạn chế thức ăn có đường
Để tránh sâu răng trước hết cần ngăn ngừa hoặc hạn chế phản ứng phân hủy đường trong thức ăn kể trên. Muốn vậy bạn chỉ cần lưu ý đến hai vấn để là chọn các loại thức ăn ít chứa đường và thời gian thức ăn lưu lại trên răng.
Hãy thay thế đường tự nhiên bằng các chất ngọt thông thường khác
Những thức ăn có chứa hàm lượng đường cao như saccharose, glucose, fructose, maltose,…là loại thức ăn gây ra sâu răng nhiều nhất, dễ nhất và nhanh nhất. Các loại này thường có trong đường ăn, bánh kẹo, mật mía, trái cây chính, nước ngọt,…
Các loại đường này hầu như có hết trong các loại thức ăn phổ biến và thông dụng. Vì thế để tránh sâu răng, chỉ nên ăn đường dưới 500gram trên một tháng.
-
Dùng chất tạo ngọt nhân tạo thay thế cho đường
Ngoài ra, có thể dùng chất ngọt nhân tạo để thay thế cho đường, những chất ngọt này mặc dù cũng bị vi khuẩn phân hủy và chuyển hóa nhưng có tốc độ rất chậm và được xem là an toàn với răng. Các chất ngọt được sử dụng trong các dạng kẹo xylitol là một ví dụ.
-
Những loại thức ăn nên sử dụng
Hãy tăng cường ăn các loại thức ăn giàu canxi, vitamin D như sữa, các loại rau quả xanh, cá, pho mát,… Có những loại rau quả không hề gây hại cho răng như sup lơ, bí xanh, cà tím, củ cải, dưa gang, mướp,…Chúng còn giúp làm sạch răng. Với những loại rau quả khác khi ăn hãy cố gắng để ít tiếp xúc với bề mặt răng nếu có thể. Chẳng hạn như cam vắt nước và uống bằng ống hút,…
3. Phòng tránh sâu răng từ hiểu biết Khoa học
Dựa vào cơ chế gây sâu răng để phòng tránh
– Về thời gian: Để vi khuẩn có thể phân hủy được đường trong thực phẩm thì cần phải có đủ thời gian cần thiết. Thường thì khoảng sau ăn 30 phút, vi khuẩn đã bắt đầu hoạt động. Bởi vậy, hãy làm sạch răng sau khoảng thời gian này bằng cách chải răng. Thường là sau ăn khoảng 30 phút, vì nếu đánh răng sớm hơn mặt răng đang mềm, các axit trong thực phẩm chưa được trung hòa sẽ phản ứng cùng với thao tác chải răng làm mòn men răng và để muộn hơn thì vi khuẩn đã hoạt động mạnh. 30 phút là khoảng thời gian mà nước bọt trong miệng được phục hồi và cân bằng khoáng cho răng để bảo vệ răng khi bàn chải cọ xát.
Sau đây là bảng giá hàn răng sâu
Get Social