Một nha sĩ thường khuyên dùng niềng răng để cải thiện sự xuất hiện “orofacial” của bệnh nhân. Thông qua điều trị chỉnh hình răng, các vấn đề như răng bị bóp nghẹt hoặc đông đúc, quá mức hoặc vết cắn, vị trí hàm không chính xác và rối loạn khớp xương hàm được điều […]

Một nha sĩ thường khuyên dùng niềng răng để cải thiện sự xuất hiện “orofacial” của bệnh nhân. Thông qua điều trị chỉnh hình răng, các vấn đề như răng bị bóp nghẹt hoặc đông đúc, quá mức hoặc vết cắn, vị trí hàm không chính xác và rối loạn khớp xương hàm được điều chỉnh. Nếu không được điều trị, những vấn đề này có thể dẫn đến sâu răng, bệnh nướu răng, đau đầu và đau tai, cũng như nói, cắn hoặc nhai vấn đề.

Khi nào là thời điểm thích hợp cho niềng răng?

Bệnh nhân có vấn đề chỉnh nha có thể được hưởng lợi từ việc điều trị ở gần như mọi lứa tuổi. Thời gian lý tưởng để đặt niềng răng là từ 10 đến 14 tuổi, trong khi đầu và miệng vẫn đang phát triển và răng có thể tiếp cận thẳng hơn. Tuy nhiên, vì bất kỳ sự điều chỉnh nào trên khuôn mặt có thể gây chấn thương cho trẻ trong những năm nhạy cảm này, cha mẹ nên thảo luận vấn đề với con cái của mình trước khi niềng răng được áp dụng.

Và niềng răng không chỉ dành cho trẻ em. Ngày càng có nhiều người lớn cũng đeo niềng răng để sửa chữa những vấn đề nhỏ và cải thiện nụ cười của họ.

Tôi sẽ phải đeo loại niềng răng nào?

Nha sĩ của bạn sẽ biết thiết bị nào là tốt nhất cho vấn đề cụ thể của bạn, nhưng bạn thường có lựa chọn. Niềng răng thường có ba loại: Loại phổ biến nhất là dấu ngoặc, kim loại, gốm hoặc nhựa, được liên kết với răng. Dấu ngoặc gốm thường rõ ràng hoặc có răng và ít đáng chú ý hơn khung kim loại. Ngôn ngữ, hoặc che dấu, niềng răng là các dấu ngoặc gắn vào mặt sau của răng, ẩn khỏi tầm nhìn. Cả hai loại niềng răng đều sử dụng dây để di chuyển răng đến vị trí mong muốn.

Một thay thế mới cho niềng răng truyền thống là một loạt các thiết bị rõ ràng, tùy chỉnh, có thể tháo rời được gọi là bộ định tuyến. Không chỉ có những niềng răng vô hình, nhưng chúng cũng có thể tháo rời được nên chúng sẽ không bẫy thức ăn và mảng bám giữa răng của bạn như niềng răng kim loại. Bạn sẽ mặc mỗi bộ định vị trong khoảng hai tuần và chỉ loại bỏ nó để ăn, đánh răng và dùng chỉ nha khoa. Đây có thể là một lựa chọn cho người lớn có vấn đề về khoảng cách nhẹ. Bộ định vị vô hình không thích hợp cho trẻ em và thanh thiếu niên vẫn đang chờ răng vĩnh viễn.

Tôi phải đeo niềng răng bao lâu?

Điều đó phụ thuộc vào kế hoạch điều trị của bạn. Vấn đề về khoảng cách hoặc cắn của bạn càng phức tạp và bạn càng già thì thời gian điều trị càng dài. Hầu hết bệnh nhân có thể tin tưởng vào việc mang đầy đủ niềng răng từ 12 đến 24 tháng, sau đó là đeo một người giữ răng để đặt và sắp xếp các mô xung quanh răng thẳng.

Liệu việc điều trị có khó chịu không?

Các dây kết nối của niềng răng truyền thống được siết chặt ở mỗi lần, mang áp lực nhẹ lên các giá đỡ hoặc các dải để chuyển răng hoặc hàm dần dần vào vị trí mong muốn. Răng và hàm của bạn có thể cảm thấy hơi đau sau mỗi lần khám, nhưng sự khó chịu là ngắn gọn. Cũng cần lưu ý rằng một số răng có thể cần phải được chiết xuất để nhường chỗ cho răng bị dịch chuyển với niềng răng và để điều chỉnh hàm phù hợp. Đối với bệnh nhân có bộ định tuyến, có thể có một số cơn đau khi miệng của bạn điều chỉnh cho mỗi khay nhựa mới.

Tôi có phải tránh bất kỳ thực phẩm hoặc thói quen cá nhân nào không?

Vâng. Cắt giảm kẹo, khoai tây chiên và soda. Các loại thực phẩm có đường và tinh bột tạo ra axit và mảng bám có thể gây sâu răng và thúc đẩy bệnh nướu răng.

Cắt các loại thực phẩm lành mạnh, cứng như cà rốt hoặc táo thành những miếng nhỏ hơn. Các loại kẹo dính, dai như caramel có thể gây hư hại dây và nới lỏng các dấu ngoặc. Tránh những đồ ăn vặt cứng và giòn có thể làm gãy niềng răng, kể cả bỏng ngô, quả hạch và kẹo cứng. Nhiều điều nên tránh: nhai khối đá, mút ngón tay, thở quá nhiều, cắn môi và đẩy lưỡi của bạn vào răng.

Điều gì về chăm sóc tại nhà của răng của tôi với niềng răng?

Với niềng răng, vệ sinh răng miệng quan trọng hơn bao giờ hết. Niềng răng có những khoảng không nhỏ nơi các hạt thức ăn và mảng bám bị mắc kẹt. Chải kỹ sau mỗi bữa ăn với kem đánh răng có chất fluoride và bàn chải đánh răng mềm. Rửa kỹ và kiểm tra răng trong gương để đảm bảo răng sạch. Dành thời gian để xỉa răng giữa niềng răng và dưới dây với sự giúp đỡ của một người chỉ tơ nha khoa. Làm sạch răng mỗi sáu tháng để giữ cho nướu và răng của bạn khỏe mạnh. Làm sạch không đủ trong khi đeo niềng răng có thể gây men răng xung quanh khung hoặc băng.

Ai sẽ điều trị chỉnh hình răng của tôi?

Nha sĩ nói chung của bạn có trách nhiệm điều phối việc điều trị nha khoa của bạn, và điều này có thể bao gồm bất kỳ kế hoạch điều trị chỉnh hình răng, bao gồm chẩn đoán, khám và một số thủ thuật chỉnh hình răng. Nha sĩ của bạn có thể, tuy nhiên, giới thiệu bạn đến một bác sĩ chỉnh nha – một chuyên gia được đào tạo trong việc phát triển, phòng ngừa và điều chỉnh các bất thường của răng, cắn và hàm và bất thường trên khuôn mặt liên quan.