Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra việc răng mọc sai lệch, rối loạn khớp cắn là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến bệnh lý răng miệng. Hơn nữa nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ. Do đó các bạn nhanh chóng xử lý tình trạng răng không đều […]

Theo nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra việc răng mọc sai lệch, rối loạn khớp cắn là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến bệnh lý răng miệng. Hơn nữa nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ. Do đó các bạn nhanh chóng xử lý tình trạng răng không đều để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống.

Răng mọc không đều thể hiện hàm răng mọc lung tung lệch lạc ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Vậy muốn khắc phục tình trạng này cần phải làm sao?

Chỉnh răng không đều

Cách xử lý răng không đều như thế nào hiệu quả?

Răng mọc không đều trông rất mất thẩm mỹ.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng mọc không đều

 Muốn xử lý tình trạng răng không đều hiệu quả, các bạn cần căn cứ vào nguyên nhân và tình trạng răng cụ thể. Trên thực tế, răng không đều có thể do một số nguyên nhân sau gây ra:

+ Do gen di truyền: Nếu trong gia đình, có ông bà hoặc cha mẹ răng mọc không đều, không chính xác khớp cắn thì khả năng di truyền cho con trẻ là rất cao. Thực tế, có nhiều em bé sinh ra không giống bố mẹ ở nhiều điểm nhưng khi thay răng vĩnh viễn thì răng bé mọc lệch giống hệt không khác gì răng bố.

+ Do răng sữa bị mất sớm: Vì một lý do nào đấy như sâu răng, răng chịu tác động mạnh của ngoại lực… mà răng sữa mất sớm, răng vĩnh viễn mọc lên không đều sẽ có thiên hướng mọc chen lấn vào chỗ răng mất gây hiện tượng răng mọc lệch ở trẻ em.

+ Do các thói quen xấu  tác động như đẩy lưỡi, ngủ nghiến răng, chép miệng… trong thời gian dài cũng là nguyên nhân khiến răng mọc lệch lạc.

Cách xử lý răng không đều như thế nào hiệu quả?

Niềng răng giúp khách phục hiệu quả tình trạng răng không đều.

Các giải pháp khắc phục hiệu quả tình trạng răng không đều

Đối với tình trạng răng mọc không đều hiện nay người ta sử dụng hai phương pháp xử lý chính đó là bọc răng sứ và niềng răng chỉnh hình. Theo đó, mỗi phương pháp chỉnh răng không đều, đều có ưu và nhược điểm riêng. Khi điều chỉnh răng mọc không đều bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng cụ thể của răng mà tư vấn cho bạn phương pháp tốt nhất. Theo đó:

Bọc răng sứ được sử dụng cho các trường hợp răng không đều nhẹ, số răng lệch lạc ít và sai khớp cắn không quá nghiêm trọng. Phương pháp này có ưu điểm giải quyết triệt để, nhanh chóng, hiệu quả thẩm mỹ cao, răng có chức năng ăn nhai tốt hơn cả răng thật. Tuy nhiên việc bọc răng sứ đòi hỏi sức khỏe răng miệng thật tốt, chân răng chắc chắn mới có thể thực hiện được.

Cách xử lý răng không đều như thế nào hiệu quả?

Bọc răng sứ có thể khắc  phục nhanh chóng răng không đều.

Phương pháp niềng răng thích hợp sử dụng cho các trường hợp răng mọc không đều nặng, răng bị lệch hẳn ra bên ngoài hàm…Lúc này các bạn có thể sử dụng các phương pháp như niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài trong suốt…Tùy vào, mức chi phí mà các bạn có thể quyết định lựa chọn cách niềng răng mà mình muốn. Sử dụng phương pháp niềng răng để điều trị răng không đều có ưu điểm là giúp nắn chỉnh răng đều hơn, khớp cắn về đúng vị trí và hiệu quả vĩnh viễn. Nhưng nhược điểm là chi phí cao, thời gian điều trị kéo dài từ 6 – 24 tháng và có thể gây khó chịu cho người bệnh trong quá trình niềng răng.

Có thể nói tình trạng răng mọc không đều, răng mọc lệch lạc gây rất nhiều bất tiện cho con người. Đầu tiên là về yếu tố thẩm mỹ, thứ hai là ảnh hưởng đến việc ăn nhai của bệnh nhân. Do đó, các bạn cần tiến hành xử lý nhanh chóng tình trạng này. Trên đây là một số cách xử lý tình trạng răng không đều cho các bạn tham khảo. Tùy theo tình trạng răng và mức chi phí mà các bạn có thể lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp.