1) Chỉnh nha ngày nay không giới hạn tuổi tác! Khi nhắc đến chỉnh nha – răng không đều, nhiều người có định kiến về chỉnh nha đó là chỉnh nha chỉ sử dụng cho trẻ em và thanh thiếu niên còn người trung niên và ông bà già thì không nên. Điều này là rất đúng, vì chỉnh nha mang tính […]

1) Chỉnh nha ngày nay không giới hạn tuổi tác!

Khi nhắc đến chỉnh nha – răng không đều, nhiều người có định kiến về chỉnh nha đó là chỉnh nha chỉ sử dụng cho trẻ em và thanh thiếu niên còn người trung niên và ông bà già thì không nên. Điều này là rất đúng, vì chỉnh nha mang tính chất dự phòng, và trẻ em sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ chỉnh nha

Tuy vậy, thực tế có rất nhiều khách hàng đến phòng khám nha khoa là các bác trung niên đã có tuổi. Những bệnh nhân này đến gặp BS chỉnh nha vì khá nhiều lí do như: ngày xưa chưa có điều kiện, bây giờ khá giả con cái đầy đủ dẫn đi chỉnh nha, hay do ăn uống khó khăn cần phải đi chỉnh nha để hưởng thụ một cuộc sống tuổi già hạnh phúc hơn. Thế bạn mới biết rằng không bao giờ là quá muộn để bạn có được một hàm răng tốt, khỏe mạnh và một “nụ cười đẹp”!

Cho nên bạn đừng quá bất ngờ hay quá ngạc nhiên khi thấy cả một gia đình 3 thế hệ cùng “niềng răng“, vì hình ảnh này đã khá phổ biến ở các nước phát triển rồi đấy!

nieng-rang-o-lua-tuoi-nao-la-hop-ly-3

Hình: chỉnh nha ở độ tuổi 50-60, hình ảnh thường gặp ở Mỹ.

Nếu bệnh nhân biết kết quả chỉnh nha “giúp” cho họ nhìn “trẻ hơn” và cải thiện cuộc sống của họ đến mức nào, nhiều người sẽ “muốn chỉnh nha“! Đúng không các bạn.

2) Chỉnh nha đem lại cho bạn nhiều lợi ích hơn “răng đều”!

Rất là nhiều quan điểm đưa ra rằng chỉ có răng không đều mới tìm đến nha khoa. Thật ra, khi điều trị chỉnh nha, bác sĩ cần phải cân nhắc và đưa ra rất nhiều mục tiêu điều trị khác kèm theo:

* Răng đều thì phải phù hợp với khuôn mặt của bạn.

* Một số răng vĩnh viễn bạn đã có đủ hay chưa? Nếu mọc ngầm hoặc đã nhổ? Nếu đã nhổ răng, thì khoảng trống đó có thể sẽ được đóng lại khi chỉnh nha, hoặc bác sĩ sẽ dặn dò bạn một kế hoạch trồng lại răng giả sau này.

* Khớp cắn của chiếc răng có tốt không? Chúng đều và khớp với nhau chứ.

Rất nhiều bác sỹ nha khoa cho rằng nghề của mình là nghệ thuật. Bởi vì họ làm đẹp cho người khác qua nụ cười tỏa sáng.

Hình: Để đạt được một kết quả “tổng hợp” nhiều thứ như răng đều, đẹp, nụ cười tự nhiên, đòi hỏi bác sĩ chỉnh nha phải có một kiến thức sâu rộng và nghệ thuật cao.

Tại nha khoa Lê Hưng, nụ cười của bệnh nhân được đánh giá rất quan trọng. Bác sỹ sẽ hướng dẫn cho bạn cách cười một cách đẹp và duyên dáng nhất.

3) Bác sĩ chuyên chỉnh nha là khác biệt so với các bác sĩ khác:

Trong thực tế, khá nhiều các bệnh nhân đã phải đi điều trị lại hàm răng của mình bởi vì chỉnh nha thất bại. Điều này làm mất thời gian, công sức và tiền bạc của bệnh nhân, mà kết quả là phải làm lại từ đầu.

Cho nên bác sỹ chuyên khoa về răng vẫn được ưu tiên lên hàng đầu.

Chọn được một phòng khám uy tín, chất lượng đã khó. Đi tìm một bác sỹ chuyên khoa giỏi, tận tâm với công việc lại càng khó hơn.

Niềng răng không mắc cài tại Hà Nội chọn địa chỉ nào uy tín?

Hình: Các phòng khám “chuyên chỉnh nha” luôn có khá nhiều ghế điều trị, với đội ngũ bác sĩ trợ thủ khá đông. 

4) Tư vấn thường miễn phí, nên bạn hãy đi tư vấn ở nhiều nha khoa khác nhau:

Tại các phòng khám nha khoa mọc lên như nấm trên địa bàn Hà Nội hiện nay thì vấn đề khám và tư vấn là free. Cho nên sự lựa chọn của bạn được mở rộng ra rất nhiều. Các bạn cần phải lưu tâm vấn đề này đó là: Mỗi bác sỹ chuyên khoa về răng họ sẽ có những đánh giá khác nhau về tình trạng của bạn. Và rất nhiều phương pháp giúp răng của bạn trở nên đẹp hơn.

Hỏi thăm những bệnh nhân trong phòng chờ về bác sĩ chỉnh nha bạn chuẩn bị khám cũng là một ý rất hay để lựa chọn bác sĩ tốt.

Gợi ý các cách nắn chỉnh răng khểnh cho đạt chuẩn theo tỷ lệ vàng

Hình: Chỉnh nha “đòi hỏi” bạn gắn bó với bác sĩ trong một thời gian khá dài (1-2 năm). Chỉ khi nào bạn thấy thật sự ưng ý với bác sĩ thì hãy “mang mắc cài” nhé!

5) Thời gian chỉnh nha khoảng bao nhiêu lâu?

Trong thời gian điều trị chỉnh nha, bạn sẽ cần gặp bác sĩ 1-2 tháng/lần để theo dõi và điều chỉnh theo kế hoạch điều trị. Nếu bạn có kế hoạch đi du học, đi công tác dài ngày hay thậm chí là “làm đám cưới”, bạn nên báo trước với bác sĩ sớm, bác sĩ sẽ điều chỉnh kế hoạch điều trị phù hợp với bạn (tháo mắc cài tạm vào ngày cưới chẳng hạn).

6) Chỉnh nha có đau không?

TRong 1 tuần sau khi gắn nướu bạn sẽ có cảm giác khó chịu, đồng thời khó khăn trong việc ăn uống và sinh hoạt hằng ngày. Nhưng sau 1 tuần, môi và má của bạn sẽ quen dần với những “anh chàng không mời mà đến” này, cảm giác khó chịu dần biến mất.

Với sự phát triển của mắc cài hệ thống tự buộc (self ligating) và những sợi dây được kiểm soát lực tốt, ngày càng ít những bệnh nhân than phiền về cảm giác đau khi chỉnh nha.

Dĩ nhiên, những điều này bạn nên hỏi thăm từ chính những người đang mang mắc cài, đó là những bệnh nhân đang ngồi đợi tại phòng khám mà bạn sẽ làm!

Quy trình điều trị bệnh viêm nha chu tại Nha Khoa Lê Hưng

Hãy hỏi các bệnh nhân chỉnh nha của nha khoa Lê Hưng về “đau khi chỉnh nha”, bạn sẽ có được sự “kiểm chứng” về điều này!

7) Chi phí chỉnh nha là bao nhiêu?

Chi phí chỉnh nha rất khác nhau tại Việt Nam, từ 25 – 100 triệu đồng. Chi phí này thay đổi dựa trên cách làm việc của bác sĩ, vật liệu, uy tín, tên tuổi của nha khoa và rất rất nhiều yếu tố khác.

Tuy vậy, các bác sĩ chỉnh nha chuyên nghiệp thường rất “thương bệnh nhân”! Nếu bạn gặp khó khăn về kinh tế, hãy nói với bác sĩ một cách chân thành, bác sĩ sẽ giúp bạn đấy!

Ngoài ra, khi điều trị chỉnh nha, bạn nên rủ bạn bè hoặc gia đình cùng làm chung, các bác sĩ có thể giảm giá cho nhóm của bạn, cũng sẽ tiết kiệm được đôi chút!

Hình: Chi phí chỉnh nha là khá cao. Tuy vậy, nếu bạn chịu khó “đầu tư”, bạn sẽ thấy nó đáng giá!

8) Nhổ răng khi chỉnh nha:

Nhổ răng khi chỉnh nha là chỉ định rất thường gặp ở bệnh nhân trưởng thành, và có thể xem như “chuyện thường ngày ở phòng khám chỉnh nha!”. Nhổ răng đúng chỉ định và kỹ thuật không gây nguy hiểm.

Các bác sĩ chỉnh nha thường chỉ định nhổ răng ở trường hợp “không thể làm khác” để giúp đem lại một “mục tiêu cao cả hơn” là khớp cắn tốt, nụ cười đẹp và thẩm mỹ. Nếu bạn có chiếc răng sâu lớn, hay chiếc răng đã hư, bác sĩ sẽ “ưu tiên” nhổ những răng đó hơn.

9) Tiến độ, diễn biến của quá trình chỉnh nha thế nào? Răng chạy như thế nào?

Ngay sau khi gắn dây và mắc cài (thường gọi là “bộ niềng răng“), răng của bạn sẽ bắt đầu di chuyển. Có rất nhiều kỹ thuật chuyên môn của bác sĩ để di chuyển răng, nhưng trung bình răng sẽ di chuyển 1mm/tháng là phù hợp.

Một kế hoạch điều trị chỉnh nha tốt sẽ giúp bạn thấy “tiến triển” sau mỗi tháng gặp bác sĩ chỉnh nha. Nếu thấy kết quả không tiến triển, thậm chí xấu hơn hoặc có điều gì làm bạn lo lắng, bạn nên hỏi bác sĩ.

* Lưu ý: Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng từng người.”