Đeo niềng răng hiện đang là phương pháp chỉnh hình nha khoa thẩm mỹ rất được các khách hàng ưa chuộng. Phương pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội như không sưng, không đau và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn lo ngại không biết đeo niềng răng mất bao […]

Đeo niềng răng hiện đang là phương pháp chỉnh hình nha khoa thẩm mỹ rất được các khách hàng ưa chuộng. Phương pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội như không sưng, không đau và tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn lo ngại không biết đeo niềng răng mất bao nhiêu lâu thì có kết quả như ý?

Đối với những người có hàm răng không đồng đều, răng mọc lộn xộn, răng hô và thưa…Thì niềng răng thẩm mỹ chính là cách tốt nhất để giúp các bạn khắc phục những vấn đề trên.

đeo niềng răng mất bao lâu thì hiệu quả

Niềng răng chỉnh hình thẩm mỹ hiện đang là phương pháp được nhiều người lựa chọn. 

Những tác dụng vượt trội của đeo niềng răng

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ được áp dụng từ rất lâu trên thế giới và cho đến hiện nay vẫn còn được sử dụng phổ biến. Dưới đây là một số tác dụng vượt trội của phương pháp niềng tăng trong thực tế:

  • Sắp xếp các răng về đúng vị trí trên cung hàm. Với lực kéo nhẹ của các khí cụ niềng răng có đủ sức giúp di chuyển các răng từ vị trí mọc lệch về vị trí chuẩn xác. Nếu hàm răng của bạn khấp khểnh, mọc không đều thì sau thời gian niềng răng bạn sẽ có hàm răng đều như hạt bắp.
  • Chỉnh đốn lại khớp cắn. Đối với những trường hợp răng mọc sai lệch thì ít nhiều sẽ khiến khớp cắn của bạn cũng không chuẩn. Ví dụ như hàm hô, hàm móm thì hai hàm khó có thể đối xứng nhau, răng mọc lộn xộn thì 2 hàm lại càng khó chạm khít vào nhau. Chỉ cần đeo niềng răng trong một thời gian khớp cắn của bạn sẽ được điều chỉnh về đúng theo yêu cầu thẩm mỹ.
  • Giúp việc ăn nhai tốt hơn. Niềng răng sẽ đưa răng và hàm trở về đúng vị trí, khớp cắn cũng chính xác hơn. Nên sẽ giúp việc ăn nhai và tiêu hóa thức ăn sẽ thuận lợi hơn.
  • Tránh được các bệnh lý về răng miệng. Răng mọc lộn xộn bị che khuất sẽ khiến cho quá trình làm sạch răng bị cản trở. Đây chính là điều kiện thuận lợi để dẫn đến các bệnh lý về răng miệng. Do đó, sau khi niềng răng thẩm mỹ thì bạn sẽ dễ dàng vệ sinh đến tận các ngóc ngách trong khoang miệng giúp răng sạch sẽ và trắng sáng hơn.

đeo niềng răng bao nhiêu lâu thì hiệu quả

Trên thực tế thời gian niềng răng phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn. 

Thời gian đeo niềng răng mất bao nhiêu lâu?

Trên thực thế, thời gian đeo niềng răng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan và khách quan. Đầu tiên là do tình trạng răng miệng và hàm của bạn. Những người có răng mọc sai lệch nhiều thì thời gian niềng răng sẽ lâu hơn đối với những người chỉ bị răng thưa hay răng mọc khểnh.

Yếu tố thứ hai phụ thuộc vào việc bạn có bị mắc các bệnh lý về răng miệng hay không. Nếu bạn bị mắc một số bệnh răng miệng như sâu răng, viêm nha chu…thì việc đeo niềng răng sẽ kéo dài hơn do phải điều trị kèm các bệnh đó.

Ngoài ra, trong một số trường hợp nếu răng bạn quá nhiều, quá to hay mọc lệch nhiều sẽ phải tiến hành nhổ bớt răng để tạo khe trống cho các răng khác dịch chuyển. Như vậy cũng mất thêm của bạn một vài ngày.

đeo niềng răng bao nhiêu lâu thì hiệu quả

Kiên trì đeo niềng răng chỉ sau 6 – 24 tháng là bạn đã có một hàm răng đều như ý. 

Thông thường, một ca niềng răng chỉnh hình sẽ mất ít nhất khoảng từ 6 tháng – 24 tháng. Trong đó các mốc thời gian như sau:

  • Mốc 1: 3 – 6 tháng đây là thời gian sắp xếp đều lại các răng trên hàm.
  • Mốc 2: Từ 4 – 7 tháng điều chỉnh trục răng.
  • Mốc 3: Từ 6 – 9 tháng điều chỉnh toàn bộ khớp cắn.
  • Mốc 4: Từ 12 – 24 tháng là duy trì sự ổn định của các răng.

Niềng răng sẽ mất một thời gian để có thể điều chỉnh được lại vị trí của các răng và khớp nhai cho chính xác. Do đó, khi quyết định đeo niềng răng các bạn không nên nóng vội mà cần kiên nhẫn. Bởi vì sau một thời gian điều trị chắc chắn bạn sẽ có một nụ cười tươi tắn và rạng rỡ hơn.